Monday, May 4, 2020

Cách làm Yaourt

Yaourt xuất phát từ Pháp. Đây là món ăn làm từ sữa, rất bổ dưỡng và có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, sữa chua được biết đến như là  một nguồn dinh dưỡng bổ sung canxi, và kẽm. Đồng thời có các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
1- Một hộp sữa bò, nếu thích thì thêm 200mml sữa tươi không đường.
2- Một lon nước sôi.
3- Hai lon nước đun sôi để nguội.
4- Yaourt cái 2 hũ.
PHA CHẾ
Bước 1:
Cho hộp sữa bò vào thố, sau đó cho một lon nước sôi nhiệt độ 100 độ C hòa tan, mục đích làm cho sữa chín và loãng ra từ từ. Khuấy một chiều thôi.
Bước 2:
Tiếp theo pha thêm hai lon nước đun sôi để nguội, khuấy đều cho loãng, nhiệt độ sữa bây giờ ấm ấm, tạo điều kiện phát tán vi khuẩn
Bước 3:
Cho yaourt cái vào và khuấy đều một chiều cho đến khi tan hết, vi khuẩn có sẳn trong yaourt cái bắt đầu phát tán. chọn yaourt cái nơi ngon.
Để hổn hợp sữa yên tịnh trong 10 phút, cho quá trình phát tán hoàn tất, và sau đó bắt đầu châm ra hũ nhỏ, chuẩn bị cho giai đoạn ủ cho lên men, nhằm giúp vi khuẩn sống và nhân ra nhiều.
Ủ MEN
Cách ủ cho lên men như sau: môi trường đủ ấm để vi khuẩn sống và nhân rộng.
Pha nước ấm, đổ sâm sấp khoảng 2/3 hủ.
Thời gian ủ khoảng  8 đến 10 tiếng, kiểm tra thấy yaourt đặc sền sệt là đúng.
Hoàn thành cho vào ngăn lạnh hoặc ngăn đá, và thưởng thức thành quả.

Đây là phương pháp làm Yaourt truyền thống, theo cách mà dân Saigon trước 1975 yêu thích.
Các công dụng nổi bật của sữa chua bao gồm:
  1. Hỗ trợ tiêu hóa.
  2. Tăng cường sức đề kháng    
  3. Ngăn ngừa cao huyết áp
  4. Giảm cholesterol
  5. Giúp giảm cân
Quá trình lên men sữa chua là quá trình lên men lactic.
Sữa chua có vị sánh, sệt do vi khuẩn lactic đã biến dịch trong sữa thành dịch chứa axit lactic.
Quá trình lên men là Đường lactose kết hợp với vi khuẩn lactic tạo thành dịch axit lactic.